8 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ บิ๊กไบค์ ของคุณด้วยวิธีง่ายๆ

ads-crf-%e0%b8%88%e0%b8%ad%e0%b8%87
องปุ๊บรับปั๊บ จอง CRF250 ทุกรุ่น ที่ร้าน Motorwork
ธันวาคม 27, 2016
cover
7 ทริคง่ายในการเลือกซื้อ Bigbike สำหรับสิงห์นักบิดมือใหม่
มกราคม 5, 2017
Show all

8 วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ บิ๊กไบค์ ของคุณด้วยวิธีง่ายๆ

ads

หลายๆคนอยากมี บิ๊กไบค์ ที่มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีตลอดไป แต่เราจะสามารถดูแลรักษาระบบการทำงานต่างๆของบิ๊กไบค์อย่างไร ให้มีโครงสร้างที่ดีอยู่เสมอ และเราจะทำให้ระบบการเซฟตี้นั้น มีมาตรฐานอยู่ตลอดเวลา และอุปกรณ์ต่างๆของ Bigbike นั้นให้มันสามารถทำงานได้ปกติต่อไป เราจะทำยังไงเดี๋ยวมาดูกันเลย

honda-cbr-600rr

 

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ บิ๊กไบค์

1.ทำการตรวจเช็คโช๊คอัพหน้าอยู่เสมอ โดยการ เช็คซีลกันฝุ่น และตรวจซีลโช๊คอัพหน้าให้อยู่ในสภาพปกติ ซึ่งสามารถเข้ารับการตรวจเช็คระบบโช๊คอัพหน้า, ซีลโช๊ค และซีลกันฝุ่นได้ทุกๆระยะทาง 1,000 กิโลเมตร และสามารถทำการเปลี่ยน ระบบโช๊คอัพหน้า, ซีลโช๊ค และซีลกันฝุ่นได้ในทุกๆระยะการใช้งานที่ 10,000 กิโลเมตร พร้อมทั้งทำการเปลี่ยนน้ำมันโช๊คอัพหน้าของบิ๊กไบค์ โดยการเข้ารับการเปลี่ยนน้ำมันโช๊คอัพบิ๊กไบค์ทุกๆระยะทาง 10,000 กิโลเมตร

2.ตรวจเช็คโช๊คอัพหลัง โดยทำการตรวจเช็คลูกปืนกระเดื่อง อัดจารบี โช๊คอัพบิ๊กไบค์ โดยสามารถเข้ารับการเช็คระบบ โช๊คอัพหลังบิ๊กไบค์และลูกปืนกระเดื่อง อัดจารบี โช๊คอัพได้ในทุกๆระยะทาง 15,000 กิโลเมตร

3.ตรวจเช็คลูกฟืนคอบิ๊กไบค์ และทำการตรวจระยะคลอนของลูกปืนคอบิ๊กไบค์ ในทุกๆระยะการขับขี่ที่ 5,000 กิโลเมตร พร้อมทั้งเข้ารับการอัดจารบีใหม่ทันที ในทุกๆระยะทางการขับขี่ที่ 10,000 กิโลเมตร

4.ทำการตรวจเช็คลูกปืนล้อหน้าของบิ๊กไบค์ และลุกปืนล้อหลัง โดยทำการตรวจระยะความคลอนของลูกปืน พร้อมทั้งทำการอัดจารบีใหม่ ทุกๆระยะทางการขับขี่ที่ 10,000 กิโลเมตรอย่างเป็นประจำ ห้ามลืมเด็ดขาด

5.ตรวจเช็คระบบเบรคหน้าว่ามีสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ พร้อมตรวจเช็คระบบเบรคหลังว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ เช็คระบบดิสก์เบรค และผ้าเบรคของมอเตอร์ไซค์ โดยทำการตรวจการสึกหรอของระบบเบรค ในระยะทางการเช็คทุกๆ 5,000 กิโลเมตร

mcy1114_cbr_action-017

6.ตรวจเช็คสายคลัทช์ของ Bigbike ว่าอยู่ในสภาพดีหรือใหม่ และตรวจเช็คสายเร่ง พร้อมทั้งทำการล้าง และทำการหล่อลื่นใหม่ ซึ่งสามารถเข้ารับการล้าง เช็ค และทำการหล่อลื่นใหม่ได้ในทุกๆระยะการใช้งานที่ 10,000 กิโลเมตร

7.ทำการเช็คระบบไฟชาร์จและแบตเตอรี่ต่างๆ โดยเช็คแบตเตอรี่ แล้วทำการล้างคราบเกลือที่บริเวณขั้วแบตเตอรี่บิ๊กไบค์ พร้อมทั้งทำการทาจารบีใหม่ทุกๆ 30วัน จากนั้น ตรวจเช็คแบตเตอรี่น้ำ พร้อมทั้งตรวจระดับน้ำกลั่น แล้วตรวจเช็ควัดไฟ ซึ่งสามารถเข้ารับการตรวจเช็คได้ทุกๆระยะทาง 800กิโลเมตร และทำการเปลี่ยน แบตเตอรี่น้ำ น้ำกลั่น วัดไฟ ได้ทุกๆ เวลา 2 ปี

8.ทำการตรวจเช็คระดับไฟชาร์จให้ปกติ โดยสามารเข้ารับการตรวจเช็คสภาพ ไฟชาร์จ โดยการวัดระดับไฟชาร์จได้ทุก ๆ การใช้งาน 60 วัน

และนี่คือการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ Bigbike ของคุณด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเช็คพวกระบบน้ำมันเครื่อง เช็คเครื่องยนต์อย่างเป็นประจำ ยิ่งในรุ่นที่มีการใช้ออยล์คูลเลอร์ด้วยแล้ว หรือใช้งานหนัก ทำให้เกิดความร้อนสูง ก็ควรเข้ารับการเช็คระบบกรองอากาศทุกๆการใช้งานที่ 10,000 กิโลเมตรด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ควรทำการเป่าลมกรองอากาศ ทุกๆระยะการใช้งาน 5,000 กิโลเมตรด้วย แค่นี้ Bigbike ของคุณก็มีการใช้งานที่ดีแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *