เทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ในสไตล์ของคนญี่ปุ่น

00000002
Newer Older รถมอเตอร์ไซค์หนึ่งเดียวของโลก ในงาน มอเตอร์เอ็กซ์โปร์ 2016
ธันวาคม 6, 2016
s1
7 ข้อควรทำเมื่อออกรถใหม่ เสริมสิริมงคลชีวิต
ธันวาคม 7, 2016
Show all

เทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ในสไตล์ของคนญี่ปุ่น

เทคนิกการประหยัดน้ำมัน

เทคนิกการประหยัดน้ำมัน

ใกล้ปีใหม่แล้ว หลายๆท่านก็คงวางแผนเดินทางไปเที่ยว บางท่านกลับบ้านเกิด และบางท่านเดินทางไปพักผ่อนหย่อนใจตามต่างจังหวัด วันนี้ Motorwork เรามีเทคนิคประหยัดน้ำมันง่าย ๆ ในสไตล์ของคนญี่ปุ่น สามารถเอาไปใช้ได้ทั้ง รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจ หรือรถยนต์ของท่านก็ยังได้

เทคนิกการประหยัดน้ำมัน

เทคนิกการประหยัดน้ำมัน

หากพูดถึงการประหยัดในชีวิตประจำวัน คงจะไม่พูดถึงการประหยัดน้ำมันรถยนต์ไม่ได้ เพราะหลาย ๆ คนใช้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวันนี้มาสิจะมาแนะนำวิธีขับขี่แบบประหยัดน้ำมันของคนญี่ปุ่นมาให้ได้รู้กัน

a53_1

 

1.ไม่บรรทุกของเยอะเกินจำเป็น

เริ่มต้นการประหยัดกันที่การเช็คน้ำหนักของภายในรถกัน ลองดูว่ามีของที่ไม่จำเป็นเยอะไหมในรถ เพราะการบรรทุกน้ำหนักที่มากในรถ จะทำให้กินน้ำมันมากขึ้นนั้นเอง

2. ตรวจเช็คลมยางอย่างสม่ำเสมอ

เนื่องจากการที่ลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักโดยไม่จำเป็น เพราะมีแรงเสียดทานกับพื้นถนนมากขึ้น เช่นนั้น เราจึงควรตรวจสอบลมยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ และข้อสำคัญไม่ควรเติมลมยางมากเกินไป เพราะจะทำให้ยางเกิดแตกได้

a51_1

 

 3.วางแผนการเดินทางเลี่ยงจุดรถติด

ยิ่งติดเครื่องรถนานก็ยิ่งสิ้นเปลืองน้ำมัน ถือเป็นเรื่องที่คนขับรถต้องนึกถึงเสมอ  ซึ่งปัญหารถติดก็ถือได้ว่าทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันอย่างมากทีเดียว ดังนั้นทางที่ดีก็ควรตรวจสอบเส้นทางก่อนการเดินทางให้ดี หลีกเลี่ยงการเข้าไปในบริเวณที่มีรถติด หรือจะเลื่อนเวลาเดินทางออกไปอีกนิดก็ได้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเจอปัญหารถติดนั้นเอง

4.ออกตัวไม่ต้องรีบ และไม่ใช้ความเร็วมากจนเกินไป

ช่วงที่รถจะกินน้ำมันมากที่สุด ก็คือขณะที่เร่งเครื่อง ยิ่งเหยียบคันเร่งมากเท่าไร ก็จะยิ่งกินน้ำมันมากเท่านั้น ดังนั้นเริ่มการประหยัดได้ตั้งแต่ช่วงออกตัวเลย ก็ให้เราออกตัวด้วยความเร็วที่พอดี ไม่ต้องรีบ  ส่วนความเร็วก็ให้ใช้ความเร็วที่พอดี ๆ ควรเลี้ยงความเร็วให้คงที่อยู่เสมอ ใช้ความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด  และหากขับในกรุงเทพแล้วด้วยนั้น ต่อให่เร่งแค่ไหนก็ติดไฟแดงอยู่ดีครับ

a52_1

 

5. ใช้เกียร์ว่างเมื่อรถติดขยับไปไหนไม่ได้

ข้อนี้หากต้องขับรถผ่านจุดที่รถติดเป็นประจำ ติดขนาดที่ว่าไม่สามารถขยับไปไหนได้  แนะนำให้เข้าเกียร์ว่าง (N) แทนที่จะเข้าเกียร์เดินหน้า (D) ทิ้งไว้ เพราะวิธีนี้จากที่มีการทดสอบแล้ว สามารถช่วยเซฟน้ำมันไปได้พอสมควร แถมไม่ต้องเมื่อยขาเหยียบเบรคไว้ตลอดอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าวิธีประหยัดน้ำมันของคนญี่ปุ่นที่มาสินำมาแนะนำกัน สามารถทำตามได้ง่ายๆไม่ยุ่งยากเลย หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนประหยัดน้ำมันกันได้นะครับ เพื่อจะได้มีเงินเหลือกันเยอะ ๆ ครับ

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก www.Masii.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *