%e0%b9%82%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%a3%e0%b8%b8%e0%b8%a9%e0%b8%88%e0%b8%b5%e0%b8%99-banner-web
ซิน เจีย ยู่อี ซินนี่ ฮวด ไซ้ เฮง เฮง เฮง รับปีใหม่
มกราคม 18, 2017
ahr0cdovl3azlmlzyw5vb2suy29tl2f1lzavdwqvmtevnty5ndevmtaxlmpwzw
สุดช็อค!! เปิดจองแล้ววันนี้ Honda Rebel 300 2017 ใหม่ เอาใจสายคัสตอมบ็อบเบอร์ใหม่ล่าสุด
กุมภาพันธ์ 2, 2017
Show all

นั่งซ้อนท้าย Bigbike อย่างไร ให้ปลอดภัย

untitled-1

การที่จะขับ Bigbike ให้ปลอดภัยแล้ว นอกจากคนขับที่จะต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดีจนมีความชำนาญ แล้วผู้ซ้อน Bigbike เองก้ต้องเรียนรู้การซ้อนอย่างถูกต้อง เพื่อให้การซ้อนนั้นมีความปลอดภัยสูงสุด ทั้งผู้ขับขี้และผู้ซ้อนท้าย วันนี้ Motorwork มีข้อมูลดีๆที่จะมาแนะนำการซ้อนท้าย Bigbike อย่างไรให้ปลอดภัย

ducati-monster-1200s-7

สำหรับผู้ที่ขับขี่บิ๊กไบค์นั้นก็คงจะเรียนรู้เทคนิคการขับขี่ Bigbike ให้ถูกต้องกันมาแล้วพอสมควรตั้งแต่ก่อนการออกบิ๊กไบค์มาเป็นของตัวเอง จนกระทั่งเริ่มขับขี่บิ๊กไบค์ใหม่ๆ หากขับขี่ไปเรื่อยๆ ก็จะเกิดความชำนาญในการขับขี่บิ๊กไบค์เอง แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้เป็นคนขับขี่ Bigbike แต่เป็นผู้ซ้อนแทน การนั่งซ้อนบิ๊กไบค์ให้ถูกต้องนั้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน แต่การนั่งซ้อน Bigbike อย่างไรให้ปลอดภัยนั้นเดี๋ยวมาดูกัน

สำหรับ เทคนิคการนั่งซ้อนท้าย Bigbike อย่างไร ให้ถูกต้องและปลอดภัยที่สุด นั้นโดยหลักทั่วไปของการเดินทางด้วยบิ๊กไบค์แแล้ว การขับขี่คนเดียวแบบที่ไม่มีคนซ้อนท้ายนั้นค่อนข้างที่จะปลอดภัยมากกว่า เพราะว่าจะทำให้ผู้ขับขี่นั้นคอนโทรลน้ำหนักมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ และทรงตัวในการขับขี่ได้ดีกว่ามีคนซ้อนท้าย แต่เนื่องจากบิ๊กไบค์บางคันนั้น ออกแบบมาให้มีเบาะนั่งของผู้ซ้อนด้วย

เรียกว่า สามารถนั่งได้สองที่นั่ง นั่นก็คือผู้ซ้อนกับผู้ขับขี่ เบาะนั่งของผู้ขับขี่จะอยู่ติดกับตัวถังในตำแหน่งที่ต่ำกว่าผู้ซ้อน ส่วนเบาะนั่งของผู้ซ้อนท้ายจะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่า

สำหรับผู้ที่นั่งซ้อนท้ายนั้น จะนั่งซ้อนท้าย Bigbike อย่างไรให้ Happy และสบายที่สุดนั้น ในปัจจุบันก็ยังไม่ได้มีหลักฐานออกมาอย่างแน่ชัดว่าผู้ซ้อนควรซ้อนแบบใดให้นั่งอย่างมีความสุข เพราะว่าผู้ขับขี่บิ๊กไบค์บางคนนั้นก็ห่วงว่าผู้ซ้อนจะได้รับอันตราย นั่งไม่ปลอดภัย แต่เทคนิคดังต่อไปนี้จะมาช่วยให้ผู้ที่ซ้นมอเตอร์ไซค์ทั้งหลายนั้น มีความสุขและนั่งอย่างปลอดภัยมากขึ้น โดยเราจะมาแนะนำวิธีการซ้อนและยกตัวอย่างวิธีการซ้อนที่ผิดวิธีมาให้ทราบกันถ้วนหน้าดังต่อไปนี้

scrambler-ducati-41

เทคนิคการนั่งซ้อนท้าย Bigbike

1.วิธีการทรงตัวที่ผิดของผู้นั่งซ้อนบิ๊กไบค์ คือการนอกแนบชิดผู้ขับขี่มากเกิดไป ในลักษณะที่โอบกอดผู้ขับขี่มากเกินไป  อาจจะทำให้ผู้ขับขี่นั้นขับขี่ไม่ถนัด ถือเป็นการนั่งซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ที่ผิดวิธี และไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก

2.วิธีการทรงตัวที่ผิดของผู้นั่งซ้อนบิ๊กไบค์ ในการที่นั่งตัวเอนไปข้างหลังมากเกินไป ทำให้เกิดการถ่วงไปข้างหลัง อาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ ผู้ขับขี่อาจจะขับขี่ไม่ถนัดและผู้ซ้อนอาจจะตกหล่นไปจากการซ้อนได้ ถือว่าเป็นการนั่งที่ไม่ปลอดภัย

3.วิธีการซ้อนบิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง คือการนั่งให้พอดีเบาะ วางขาตั้งฉากแนบลำตัว สามารถเอามือวางบริเวณตัวถังน้ำมันได้ทั้งสองข้าง วิธีการนั่งแบบนี้ ถือว่าเป็นวิธีการซ้อนท้ายบิ๊กไบค์ที่ถูกต้องหนึ่งวิธี สามารถนำเอาไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

4.วิธีการซ้อนบิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง โดยการใช้มือข้างใดข้างหนึ่งวางไว้บนตัวถัง และเอามืออีกหนึ่งข้างจับพนักพิงหลังเอาไว้ นั่งให้สมดุลแล้ววางขาตั้งฉาก ถือว่าเป็นการนั่งที่ปลอดภัยอีกหนึ่งวิธี สามารถนำเอาไปใช้ในการซ้อนบิ๊กไบค์ได้

วิธีการซ้อนบิ๊กไบค์ที่ถูกต้อง วิธีสุดท้าย คือการนั่งโอบผู้ขับขี่ โดยวางมือไว้บริเวณตัวถังทั้งสองข้าง แล้วมองเส้นทางการเดินทางไปพร้อมกับผู้ขับขี่ เป็นการช่วยดูเส้นทาง และเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ซ้อนด้วย

แค่นี้คุณก็สามารถนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ได้อย่างปลอดภัยทุกครั้งที่เดินทางแล้วครับ เรียกว่าเป็นวิธีง่ายๆที่คุณสามารถเอามาใช้ในการเดินทางได้อย่างปลอดภัยทั้งผู้ซ้อนและผู้ขับขี่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *