ขับขี่อย่างไร ให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน
ขับขี่มอเตอร์ไซค์อย่างไรให้ปลอดภัยช่วงหน้าฝน
มิถุนายน 8, 2017
โปรโมชั่นประจำเดือนกรกฎาคม2560
โปรโมชั่น Honda ประจำเดือนกรกฎาคม 2560
กรกฎาคม 11, 2017
Show all

วิธีดูแลรถที่ไม่ได้ใช้เป็นเวลานาน

%e0%b8%94%e0%b8%b9%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%a3%e0%b8%9600-3

หากว่ารถของเราที่ใช้เวลาเก็บเงินตั้งนานกว่าจะซื้อได้นั้น ไม่ได้นำมาใช้งานเป็นระยะเวลานานหลายเดือนเช่น ไปต่างประเทศ ต่างจังหวัด หรือที่บ้านของคุณมีรถหลายคันแล้วเกิดพังขึ้นมาเราคงเสียดายและเสียเงินซ่อมอีกเยอะเลยใช่ไหมล่ะ แต่เราก็สามารถดูแลรถของเราได้ง่ายๆมาดูว่าเราต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง

การเก็บรักษารถ

เปลี่ยนน้ำมันเครื่องถ้าหากว่าไม่สามารถเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเองได้สามารถนำไปเปลี่ยนที่ร้านที่ท่านซื้อรถมาหรือศูนย์บริการมาตรฐานใกล้บ้านท่านได้

ถ่ายน้ำมันออกจากถังน้ำมันเชื้อเพลิงลงในภาชนะใส่น้ำมัน พ่นน้ำมันป้องกันสนิมภายในถังน้ำมันเชื่อเพลิงแล้วประกอบฝาปิดถังน้ำมันเชื้อเพลิง

รูปภาพการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

รูปภาพการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

ป้องกันการเกิดสนิมในเสื้อสูบ

ถอดปลั๊กหัวเทียนออกจากหัวเทียนจากนั้นใช้เทปพันปิดช่องปลั๊กหัวเทียนไว้แล้วเกี่ยวไว้กับชิ้นส่วนที่เป็นพลาสติกห่างจากหัวเทียน

ถอดหัวเทียนออกจากเครื่องยนต์และวางไว้ในที่ปลอดภัย

เติมน้ำมันเครื่องที่สะอาดลงกระบอกสูบ 15-20 ซีซีจากนั้นใช้ผ้าอุดช่องหัวเทียนไว้

เหยียบคันสตาร์ทหลายๆครั้งเพื่อให้น้ำมันหล่อลื่นกระบอกสูบ

ใส่หัวเทียนและถอดปลั๊กหัวเทียนเข้าที่

ล้างรถให้สะอาด เพื่อไม่ให้ฝุ่นและสิ่งสกปรกเกาะอยู่ที่สีรถนานเกินไปจนยากที่จะล้างออก ดูดฝุ่นภายในรถและถอดซักพรมปูพื้นได้ด้วยยิ่งดี

รูปภาพการล้างรถให้สะอาด

รูปภาพการล้างรถให้สะอาด

จอดรถไว้ในที่ร่ม กันแดดกันฝนได้ และหาผ้าคลุมรถไว้ ไม่ควรจอดใกล้สถานที่ชื้นแฉะหรือใกล้ถังขยะเพราะอาจมีโอกาสที่หนูเข้ามาอาศัยหรือกัดสายไฟรถของท่านได้

รูปภาพจอดไว้ในที่ร่ม

รูปภาพจอดรถไว้ในที่ร่ม

เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ การจอดรถทิ้งไว้นานๆ น้ำหนักที่กดทับอาจทำให้ยางเสียรูป ควรเติมลมยางให้มากกว่าปกติเพื่อให้มีลมมากพอที่จะรักษารูปทรงของโครงสร้างยางให้เป็นปกติได้มากที่สุด

ถอดแบตเตอรี่ออก เพื่อไม่ให้แบตหมด เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์จะยังคงดึงไฟจากแบตเตอรี่อยู่ตลอดเวลาแม้จะไม่ได้สตาร์ทเครื่อง (ควรศึกษาข้อมูลก่อนถอดแบตเตอรี่ออก)

รูปภาพถอดแบตเตอรี่

รูปภาพถอดแบตเตอรี่เพื่อไม่ให้แบตหมด

เช็คระดับของเหลวในเครื่องยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำในหม้อน้ำ เพื่อหล่อเลี้ยงชิ้นส่วนต่างๆ ไม่ให้เกิดสนิม

หาคนมาสตาร์ทเครื่องให้สัปดาห์ละครั้ง (ถ้าเป็นไปได้) สตาร์ทเครื่องทิ้งไว้ 10-15 นาที หรือติดเครื่องเดินเบาสลับเหยียบคันเร่ง และเดินหน้าถอยหลังเพื่อเปลี่ยนจุดสัมผัสระหว่างยางกับพื้นถนน กรณีนี้ไม่ต้องถอดแบตออก

รูปภาพสตาร์ทรถสัปดาห์ละครั้ง

รูปภาพสตาร์ทรถสัปดาห์ละครั้ง

 

สิ่งที่ต้องตรวจเช็คก่อนจะนำกลับมาใช้

แบตเตอรี่ หากสตาร์ทติดได้ดี หรือสตาร์ททีเดียวติดก็แสดงว่าแบตเตอรี่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่ถ้าเป็นรถเก่าหรือมีปัญหาไฟรั่วอาจจะมีปัญหาสตาร์ทไม่ติด อาจต้องเข็นสตาร์ทหรือพ่วงแบตสตาร์ท

ระดับของเหลว ก่อนใช้รถควรตรวจเช็คน้ำยาหม้อน้ำ ระดับน้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก ว่าอยู่ในระดับปกติ มีการรั่วซึมหรือไม่ ถ้ามีรอยรั่วซึมควรเข้าศูนย์ไปตรวจเช็ค

 ยาง ลมยางที่เพิ่มไว้อาจมีพร่องลงไปบ้างเล็กน้อย จึงหมั่นเช็คลมยางให้อยู่ในระดับปกติก่อนนำมาขับขี่

ระบบไฟ ทดสอบการทำงานของไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟเบรก เพื่อเพิ่มความมั่นใจในขณะขับขี่
เห็นไหมล่ะว่าง่ายแค่นิดเดียวแค่เราสละเวลาดูแลซักนิดเราก็ไม่ต้องมาปวดหัวกับปัญหาที่จะตามมาภายหลัง แต่หากว่าลูกค้าท่านไหนที่ไม่มีเวลาเช็คสภาพรถด้วยตัวเองหรือรถของลูกค้ามีปัญหาสามารถนำมาให้เราตรวจเช็คได้ที่  มอเตอร์เวิร์ค ลาดพร้าวซอย 8 หรือลาดพร้าวซอย 44 ไม่ว่าปัญหาจะเล็กหรือใหญ่เรายินดีช่วยดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ

ขอบคุณข้อมูลที่มาจาก : http://blog.dealfish.co.th/auto/cars/วิธีดูแลรถ-จอดทิ้งไว้/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *